ĐÈN UV DIỆT KHUẨN

Đèn UV là gì?

Đèn UV là loại đèn có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng, chỉ có sự khác biệt là ánh sáng đi qua đèn là tia cực tím (hay còn gọi là tia UV)

Tia cực tím trong đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn trong nước như thế nào?

Tia cực tím (hay tia tử ngoại , tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X (mắt người không nhìn thấy được), có năng lượng từ 3 eV đến 124 eV. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xa hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozon cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Tác dụng khử khuẩn nước của đèn UV

Vùng cực tím trong đèn UV có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15cm và phải được chiếu trong 10 – 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm.

=> Ưu điểm của việc sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong nước

  • Diệt khuẩn nhanh không cần hóa chất, không tạo sản phẩm phụ
  • Hiệu quả diệt khuẩn tới 99,99%
  • Không làm thay đổi thành phần lý hóa của nước, giữ nguyên được mùi vị của nước
  • Lắp đặt và bảo dưỡng dễ dàng

Nhưng còn một số hạn chế là tác dụng diệt khuẩn không bền, sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại và chỉ áp dụng được khi nước trong.Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%.

Tư vấn lựa chọn đèn UV

Hiện nay đèn UV được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước như: xử lý nước tinh khiết hộ gia đình, dùng trong dây chuyền lọc nước công nghiệp rất đa dạng về chủng loại, và để lựa chọn đèn UV thích hợp bạn cần lựa chọn đèn UV có công suất lọc phù hợp, STEPS COMPANY xin giới thiệu bạn một số thông số của đèn để bạn tham khảo như sau:

  • Đèn UV gia đình bóng đèn 6w – công suất lọc 0,5 GPM, lưu lượng nước qua đèn 1,7 lít/phút tương đương 100 lít/h
  • Đèn UV gia đình bóng đèn 10w – công suất lọc 1 GPM, lưu lượng nước qua đèn là 3.8 lit/ phút tương đương 225 – 228 lit/h
  • Đèn UV 15w – Công suất lọc 3 GPM, lưu lượng nước qua đèn 11.25 lit/phút tương đương 675 lit/h
  • Đèn UV 21w – Công suất lọc 6GPM, lưu lượng nước qua đèn 22.5 lit/ phút tương đương 1.350 lit/h
  • Đèn UV 55 w – công suất lọc 12GPM, lưu lượng nước qua đèn 45 lit/ phút tương đương 2.7 m3/h
  • Đèn UV 85w – công suất lọc 24 GPM, lưu lượng nước qua đèn 90 lit/phút tương đương 5.4 m3/h
Đèn UV 40 w – công suất lọc 12GPM
Kích thước lọc diệt khuẩn bằng tia UV

Những lưu ý khi sử dụng đèn UV diệt khuẩn

Thời gian sử dụng của bóng đèn cực tím khoảng 2.000 – 3.000 giờ làm việc. Tuổi thọ của bóng đèn UV khoảng 9.000 giờ, sau khoảng thời gian trên, bóng đèn sẽ bị cháy. Nguyên nhân đèn cháy thường gặp là đèn dùng lâu, chất điện cực bốc hơi không ngừng và bám lên thành bóng làm tia cực tím không xuyên thấu qua được. Hoặc do tia cực chiếu vào bóng, thời gian dài làm thay đổi tính chất của thủy tinh.

Khi sử dụng đèn UV bạn lưu ý mắc đèn UV vào nguồn điện có điện áp ổn định, nên thường xuyên vệ sinh bóng đèn bằng cồn 365 để giữ cho bóng đèn có tuổi thọ cao hơn.

Hiện nay STEPS COMPANY là đơn vị chuyên cung cấp các loại đèn UV sử dụng trong gia đình và các dây chuyền lọc nước và xử lý nước công suất lớn.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hoặc đặt mua đèn UV diệt khuẩn xin vui lòng gọi điện tới số 0917351381(Mr.Hoàng)

Mọi chi tiết liên hệ :

SĐT: 0917351381

Email: hmhoang69@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *